Bệnh tiểu đường phát triển toàn cầu nhưng hiện nay gia tăng mạnh tại các nước đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường quốc tế cho thấy chỉ trong 20 năm qua, tổng số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới tăng từ 30 triệu lên 230 triệu người. Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) dự tính đến năm 2025 con số này sẽ là 350 triệu.
Năm 1991 tỉ lệ người mắc bệnh ở Hà Nội là 1,1%; Huế 0,96%; TP. HCM 2,3%. Năm 2002, tỉ lệ bệnh tiểu đường trên toàn quốc là 2,7%; riêng tại các thành phố tỉ lệ mắc là 4,4% trong khi ở các khu vực khác dao động từ 2,1 – 2,7%.
Ám ảnh bệnh lý
Tiểu đường là bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cơ quan trong cơ thể con người. Người bệnh dễ bị biến chứng sang các bệnh lý khác về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Các bệnh về thận như đạm trong nước tiểu, suy thận. Các bệnh khác như dễ bị đục thủy tinh thể, mù mắt hay bị dị cảm, tê tay chân; các bệnh nhiễm trùng về da, đường tiểu, lao phổi, nhiễm trùng bàn chân… và dẫn đến tử vong mà trong đó 80% số người mắc bị tử vong do biến chứng tim mạch.
“Bệnh từ miệng mà ra”, hoang mang về căn bệnh này, để phòng tránh nó đã có nhiều người tự đề ra những biện pháp ăn uống rất kiêng khem. Bà Nguyễn Bích Thủy, 65 tuổi, bị bệnh cao huyết áp, sợ vướng thêm tiểu đường đã ra chế độ tẩy chay đường cho cả gia đình. Thậm chí, sữa đậu nành, chè… bà cũng cấm cho đường hoặc chỉ thoảng qua tí chút. Đức Hưng mới ngoài 30 tuổi, sau khi chứng kiến các bậc cao niên bị căn bệnh này, cũng sợ quá tẩy chay tất cả các món ăn có đường, cậu còn giải quyết thói nghiện cà phê bằng cách uống không đường… Sự kiêng khem ấy gặp khó khăn không nhỏ bởi không dễ dàng ép mọi người trong gia đình thay đổi thói quen về khẩu vị. Bản thân người áp dụng cũng không cảm thấy vui thú gì khi ăn uống.
Ăn uống thế nào để phòng bệnh?
Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, học trò cố giáo sư Đỗ Tất Lợi chia sẻ: Cần hiểu rõ tiểu đường là căn bệnh về rối loạn chuyển hóa với đặc trưng là tăng đường trong máu. Nếu một người chỉ cần 3.000 calo một ngày nhưng lại ăn quá nhiều khiến cơ thể bị rối loạn chuyển hóa dẫn đến béo phì, thì tất sẽ bị bệnh tiểu đường.
Lương y Nghĩa nói thêm: Quan niệm ăn đường nhiều bị tiểu đường sẽ sai với đối tượng là vận động viên thể dục hoặc người lao động nặng. Bởi nhờ hoạt động nặng đó, số lượng calo sinh ra từ đường đều được chuyển hóa hết. Thậm chí với người không ăn uống quá nhiều đường nhưng lại toàn dùng thực phẩm có nhiều chất bảo quản, uống nhiều nước đá, những người khi bệnh uống thuốc không tuân đúng theo chỉ định, thậm chí kiêng đường nhưng ăn quá nhiều muối với người cao huyết áp cũng làm rối loạn chuyển hóa, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do vậy có thể nói, ăn uống đủ chất, đúng cách là phòng bệnh tốt nhất.
Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Khoa Dinh dưỡng Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch TPHCM nói, ngay cả với người đang bị bệnh tiểu đường các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn nên gần giống với người bình thường: Lượng bột đường (gạo, bắp, khoai…) gần với mức người bình thường (50-60%); cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống…); giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá) 20-30%; tăng ăn các chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây)…
Theo Sức khoẻ & đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *